Chụp ảnh sự kiện, không chỉ là cầm và bấm máy mà còn đòi hỏi rất nhiều kỹ năng khác nữa như giao tiếp, thích ứng và linh hoạt trong nhiều tình huống. Khi chụp ảnh sự kiện hẳn sẽ xuất hiện rất nhiều tình huống mà ta không thể lường trước được, vì vậy sau đây là một vài kỹ thuật chụp ảnh sự kiện cần biết để có thể ứng phó kịp thời và chuyên nghiệp nhất khi cầm máy với vai trò nhiếp ảnh gia trong một sự kiện.

1. Chuẩn bị trước khi tham gia sự kiện

Không thể trước giờ diễn ra sự kiện bạn mới bắt đầu chuẩn bị và tiến hành đi chụp luôn, chụp ảnh sự kiện cũng là một công việc và ta cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho công việc ta sẽ làm. Đầu tiên, sau khi đã nhận lời và ký hợp đồng với khách hàng, ta cần tìm hiểu kỹ càng các thông tin liên quan đến công ty cũng như sự kiện đó. Tìm hiểu về công ty để có thể hiểu rõ đối tượng và làm việc dễ dàng hơn, mục đích là có thể hợp tác lâu dài cũng như đem lại thái độ thân thiện, chuyên nghiệp đối với khách hàng. Tìm hiểu sự kiện để biết được tinh thần của nó, để sắp xếp nhân sự hợp lý và có tác phong phù hợp. Nghe có vẻ thừa nhưng đây là một kỹ thuật chụp ảnh sự kiện vô cùng quan trọng. Giả sử trong tình huống bạn nhận được lời mời chụp ảnh sự kiện cưới và bạn không tìm hiều về nó, bữa tiệc đòi hỏi ăn mặc lịch thiệp nhưng bạn lại mặc trang phục giống như tham gia một buổi party sôi động? Điều này không chỉ khiến bạn mất đi tác phong chuyên nghiệp mà chắc chắn sẽ dẫn đến mất khách. Vì thế những lưu ý trên không bao giờ là thừa cả.
Một kỹ thuật chụp ảnh sự kiện nữa trong bước chuẩn bị chính là chuẩn bị đồ nghề tác nghiệp. Dựa theo yêu cầu của khách  hàng mà chuẩn bị những dụng cụ phù hợp, đặc biệt là kiểm tra chắc chắn chức năng của những đồ nghề đó. Đừng bao giờ mắc những lỗi không thể chấp nhận được như: máy hết pin, đèn flash không còn sử dụng được, thẻ nhớ đầy dung lượng… Những sai lầm ngớ ngẩn này sẽ dẫn đến chất lượng sản phẩm bạn trả khách và hệ quả tất yếu là mất khách.  Tạo được niềm tin và xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng để tạo điều kiện cho những lần hợp tác khác sau này chính là mục đích chính của mỗi doanh nghiệp, vì vậy đừng để những lỗi của cá nhân mình ảnh hưởng đến cả doanh nghiệp.

2. Kỹ thuật chụp ảnh sự kiện trong khi tham gia sự kiện.

Hòa mình vào sự kiện

Rất nhiều thợ chụp ảnh mắc phải lỗi này, họ thường ăn mặc theo cá tính riêng của mình khi đi đến mọi sự kiện. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, bạn cần tìm hiểu kỹ tính chất của sự kiện để có tác phong phù hợp nhất. Điều đó không chỉ giúp ghi điểm trong mắt khách hàng, tạo độ tin cậy mà còn khiến bạn dễ dàng tác nghiệp hơn, công tác chụp ảnh sẽ thuận lợi hơn. Nên nhớ dù bạn là nhiếp ảnh gia, khi đến sự kiện đó bạn cũng chính là một người tham dự. Đây là một nguyên tắc vàng trong những kỹ thuật chụp ảnh sự kiện được rút ra từ kinh nghiệm chụp ảnh sự kiện của chúng tôi.

Tìm kiếm những khoảnh khắc đẹp

kỹ thuật chụp ảnh sự kiện

Chụp ảnh chính là một môn nghệ thuật, cái hay của nó chính là việc bắt dính khoảnh khắc, bởi khoảnh khắc đã qua thì không thể lấy lại. Chụp ảnh sự kiện thì lại càng cần kỹ thuật bắt khoảnh khắc. Ví dụ như trong một bữa tiệc cưới, khoảnh khắc giọt nước mắt hạnh phúc của cô dâu chú rể lăn dài khi nói xong lời thề hẹn ước bên nhau chính là khoảnh khắc bạn cần bắt lại và bấm máy. Bạn không thể bảo cô dâu chú rể khóc lại giọt nước mắt đó để chụp lại đúng không? Chú ý đến những khoảnh khắc quan trọng của sự kiện sẽ khiến bộ ảnh giàu cảm xúc và chân thực, làm hài lòng mọi khách hàng khó tính nhất. Đây là một kỹ thuật chụp ảnh sự kiện thiên về kỹ năng của người cầm máy, nhưng nếu hiểu được và có thể làm chủ nó thì mọi nhiếp ảnh gia đều có thể làm tốt được điều này.

Luôn giữ phép lịch sự

Nguyên tắc vàng đã được nhắc ở trên là nên nhớ bạn cũng chính là một người khách trong sự kiện. Vì vậy, hãy luôn cư xử một cách lịch thiệp nhất. Trong trường hợp có vị khách tỏ thái độ không muốn chụp hình thì đừng cố tình chụp sẽ gây sự khó chịu cho họ. Hoặc khi được nhờ chụp cũng hãy tỏ ra thân thiện và luôn sẵn lòng là người giúp họ lưu giữ khoảnh khắc. Có thể bạn là một nhiếp ảnh gia tốt, nhưng chưa chắc bạn đã nắm được những kỹ thuật chụp ảnh sự kiện này, vì vậy hãy luôn ghi nhớ để trở thành một nhiếp ảnh gia lịch thiệp.

3. Kỹ năng chụp ảnh sự kiện sau khi kết thúc sự kiện

Một điều nữa cần lưu ý là hãy trở thành người cuối cùng ra về để không bỏ lỡ một khoảnh khắc nào, đừng bỏ về khi sự kiện còn chưa kết thúc hẳn, như thế sẽ rất vố trách nhiệm. Sau khi sự kiện kết thúc, hãy đến chào hỏi chủ bữa tiệc người đã đặt dịch vụ của công ty bạn và hẹn ngày trả ảnh.

Để thể hiện thái độ làm việc chuyên nghiệp, hãy hậu kì những bức ảnh đẹp nhất và nhớ trả khách hàng đúng hẹn. Đây là kỹ thuật chụp ảnh sự kiện cuối cùng mà bạn cần nắm được để đem lại sự hài lòng nhất cho khách hàng.

Trên đây là những kinh nghiệm nhỏ về kỹ thuật chụp ảnh sự kiện mà chúng tôi đã đúc rút được và muốn chia sẻ cho những ai quan tâm. Để chụp ảnh sự kiện cũng không phải điều đơn giản, cần thời gian và công sức bỏ ra rất nhiều mới có thể dẫn đến thành công. Nếu khách hàng quan muốn tận hưởng một dịch vụ chụp ảnh sự kiện chuyên nghiệp nhất, hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi tự tin với đội ngũ nhân viên có tay nghề chuyên nghiệp và thái độ phục vụ tận tình của mình.

Ngoài ra, Eventus Producion cũng có rất nhiều dịch vụ khác nữa dành cho khách hàng nào quan tâm:
https://eventusproduction.com/

Dịch vụ quay phim phóng sự cưới của Eventus cho khách hàng quan tâm:

 https://chupanhsukien.info/quay-phim-phong-su-cuoi-dep/

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu các bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Eventus Production!

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Địa chỉ: 25/ 102 Trường Chinh – Đống Đa – Hà Nội
Email: eventusphoto@gmail.com

Hotline: 096 538 9669